Xu Hướng “Xanh Hóa” Các Trường Học Trong Thế Kỷ 21

Xu hướng thiết kế “xanh hóa” (biophilic) trong các trường học đã trở nên phổ biến trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, trường học thân thiện với môi trường là yếu tố quan trọng để phụ huynh lựa chọn môi trường học tập tốt nhất cho con.

Lợi ích nổi bật của ngôi trường nhiều mảng xanh

Kết quả nghiên cứu của Đại học kiến trúc Carnegie Mellon đã chỉ ra rằng: Ở các lớp học sử dụng ánh sáng tự nhiên phong phú, có 20 – 26% học sinh đạt kết quả kiểm tra cao hơn; với những lớp học có trang trí nhiều loại thực vật, kết quả các môn chính tả, toán và khoa học cũng được cải thiện 10 – 14%.

Năm 2015, nghiên cứu của Đại học Salford (Anh) nhấn mạnh rằng sự khác biệt về yếu tố vật lý trong lớp học (chất lượng không khí, màu sắc và ánh sáng) giúp nâng cao kết quả học tập ở học sinh tiểu học 16% mỗi năm.

Theo nghiên cứu của Nhà môi trường học Gregory H. Kats và Hội đồng Công trình Xanh Mỹ (US.Green Building Council, viết tắt là USGBC) ở nhiều trường học khắp nước Mỹ trong những năm từ 2001 đến 2006, khuôn viên học đường nhiều mảng xanh và thân thiện với môi trường sẽ giúp học sinh cải thiện sức khỏe, giảm số lượng ngày nghỉ bệnh, tăng cường điểm số tốt, đồng thời, phát triển tinh thần minh mẫn cùng cảm xúc tích cực cho học sinh lẫn giáo viên.

Ánh sáng tự nhiên tác động đến nhịp sinh học, giúp thúc đẩy sức khỏe tổng thể, giảm căng thẳng và tăng hiệu suất học tập. Xem thêm lợi ích của môi trường xung quanh đối với trẻ em tại ĐÂY.

Các yếu tố môi trường vật chất thật sự đóng vai trò trong việc nâng cao sự tiến bộ, khả năng giải quyết vấn đề và tư duy sáng tạo của trẻ, cụ thể là: Độ sáng không gian, đặc biệt là ánh sáng mặt trời hay việc dùng màu sắc ấm áp để trang trí; việc cho trẻ tiếp xúc trực quan với các vật thể có hình dạng cơ bản; cách sử dụng đồ nội thất có chiều cao thấp hoặc không dùng đồ nội thất (nghĩa là cho trẻ ngồi trên sàn nhà),….Tất cả các yếu tố này sẽ tạo ra một môi trường làm cho trẻ cảm thấy an toàn và được bảo vệ (theo nghiên cứu của Makhmalbaf và Yi-Luen Do, 2007).

Phong trào xanh trong thiết kế và chương trình giảng dạy ở các trường học trên thế giới

Theo Tạp chí Guardian danh tiếng, từ năm 2014, các trường học trên khắp Vương quốc Anh đã và đang theo đuổi phong trào xanh. Trong đó, các giáo viên đã tham gia các dự án sinh thái cộng đồng và tích hợp các hoạt động bảo vệ môi trường xuyên suốt chương trình học. Không chỉ tại Anh, những năm gần đây, nhiều ngôi trường trên thế giới bắt đầu cải tiến không gian học tập theo hướng thân thiện môi trường, đặc biệt là nâng cao sức khỏe và chất lượng học tập của học sinh.

Nổi bật về xu hướng “xanh hóa” trường học ở Mỹ chính là các dự án về trồng cây và rau trong nhà của Nhà giáo Stephen Ritz. Bắt đầu từ một trường trung học nhỏ ở South Bronx, thành phố New York, thầy đã cùng với các em học sinh sáng tạo nên “Bức tường ăn được” (Edible Wall) đầu tiên và hệ thống này đã lan rộng nhanh chóng khắp nước Mỹ. Hiện nay, thầy đang dành tâm huyết điều hành cho Tổ chức Green Box Machine – Dự án xanh mà thầy đã sáng lập nhằm hỗ trợ các trường học trên khắp thế giới thực hiện các chương trình nông nghiệp, dạy học sinh ăn uống lành mạnh, học cách trồng trọt, rèn kỹ năng sống và phát triển nhận thức bảo vệ môi trường.

Sáng tạo “Bức tường ăn được” của thầy giáo Mỹ Stephen Ritz giúp học sinh ăn uống lành mạnh, học cách trồng trọt, rèn kỹ năng sống và phát triển nhận thức bảo vệ môi trường.

Mới đây nhất là dự án trường học kiến trúc 3XN tại Stockholm, Thụy Điển – Nơi các học sinh ở đủ lứa tuổi sẽ sống và học tập, bao gồm các vườn treo, sân cỏ và nông trại nằm ở phía ngoài dọc theo chiều cao của tòa nhà; còn ở trong là những khuông rau và một khu rừng bạch dương cạnh nhà trẻ.

Thành lập vào tháng 12/2008 ở Bali, Indonesia, “Làng Tre” Green School tự hào là ngôi trường được làm hoàn toàn từ vật liệu tự nhiên (tre, cỏ, bùn), khuôn viên trường có một khu vườn hữu cơ và các tòa nhà được cung cấp năng lượng bởi thủy điện và năng lượng mặt trời. Xe buýt nhà trường sử dụng dầu diesel sinh học. Hay trường tiểu học Howe Dell, thị trấn Hertfordshire, Anh Quốc có nhà vệ sinh sử dụng nước mưa, mái sedum làm từ thực vật và thảm thực vật, sàn có thể di chuyển hoặc thay thế khi hao mòn, sử dụng năng lượng từ những tấm pin mặt trời và tua-bin gió.

Trường mẫu giáo Fuji ở Nhật Bản cũng đã sáng tạo mái nhà trở thành sân chơi với nhiều cây xanh, hoa cỏ, giúp mở rộng không gian sinh hoạt, phát triển tư duy sáng tạo và cho trẻ cơ hội gần gũi, thấu hiểu thiên nhiên.

Xu hướng “xanh hóa” trong trường học ở Việt Nam

Tại Việt Nam, xu hướng này đang dần phổ biến rộng rãi. Điển hình là trường Mẫu giáo Pouchen (Đồng Nai), Hệ thống trường Song ngữ Quốc tế EMASI (cơ sở Nam Long – Quận 7 và Vạn Phúc – Quận Thủ Đức) cùng một số trường học khác ở TP.HCM hiện nay đã đầu tư tạo dựng những môi trường học tập mở với nhiều mảng xanh trong lành, thoáng mát cho học sinh, giáo viên sinh hoạt hiệu quả.

Hệ thống trường Song ngữ Quốc tế EMASI tiên phong về xu hướng “xanh hóa” toàn khuôn viên trường học cùng dự án “Vườn Sinh Học” độc đáo, bổ ích. Xem thêm thông tin trường tại ĐÂY.

Chính thức ra mắt từ ngày 7/3 và sẽ khai giảng năm học đầu tiên vào tháng 8/2019, trường EMASI được kỳ vọng là ngôi trường tiên phong về xu hướng “xanh hóa” toàn khuôn viên trường trong các cơ sở giáo dục tại Việt Nam hiện tại. Theo mô hình thiết kế của nhà trường cho hai cơ sở tại Nam Long (Quận 7) và Vạn Phúc (Quận Thủ Đức), hạ tầng cơ sở sẽ có rất nhiều mảng xanh thân thiện môi trường, như: sân bóng đá, đồi cỏ xinh xắn, sân vườn với nhiều cây xanh, khu vườn tầng mái.

Điểm nhấn trong khuôn viên xanh tuyệt đẹp của EMASI là khu vườn sinh học độc đáo trên tầng mái. Nhà trường đã dành tâm huyết nghiên cứu và phát triển dự án “Vườn sinh học” này riêng biệt cho từng cơ sở, bao gồm: vườn treo, nông trại, khu vực nuôi trồng và thí nghiệm, khu vực học tập cá nhân, học nhóm và thư giãn….Đây sẽ là nơi các em học sinh được thực sự làm và đóng góp cho khu vườn; được gần gũi với thiên nhiên; được tự tay lai tạo – nhân giống, trồng trọt, chăm sóc các loài thực vật thông qua các giờ thí nghiệm sinh học giàu tính ứng dụng thực tiễn.

Khu vườn sinh học sẽ tạo nên những giờ học sinh học và ngoại khóa thực tế đầy hứng khởi như một chuyến phiêu lưu thám hiểm thiên nhiên kỳ thú.

Với quy mô trung bình trên 1.000m2 cùng đa dạng loài thực vật, mỗi giờ học tại khu vườn sinh học EMASI sẽ là khoảng thời gian tràn đầy lý thú và hứng khởi như những chuyến thám hiểm thiên nhiên ngoạn mục.

Một ngôi trường xanh tươi, thoáng mát là môi trường lý tưởng cho tuổi thơ các em vui chơi và học tập. Vì vậy, ngày càng có nhiều trường học khắp Việt Nam đã chủ động tìm tòi, sáng tạo, nhân rộng không gian xanh, xây dựng trường học thân thiện, tạo nên khuôn viên học đường an lành và không khí học tập, giảng dạy vui vẻ, tích cực. Đó thực sự là tín hiệu đáng mừng cho nền giáo dục nước ta ở thế kỷ 21 trong sứ mệnh nâng cao ý thức trách nhiệm đối với cuộc sống, biết bảo vệ môi trường và Trái đất, tạo dựng thói quen và hành vi sống đẹp ở các em học sinh.

Mùa hè 2019 đang đến gần. Quý phụ huynh hãy cùng Hệ thống trường Song ngữ Quốc tế EMASI tạo nên những trải nghiệm hè đáng nhớ cho các em học sinh thông qua Khóa Học Hè EMASI 2019 vui tươi, bổ ích của nhà trường với nhiều hoạt động học hỏi đa lĩnh vực, khám phá thiên nhiên lý thú và giao tiếp tiếng Anh đầy hào hứng. Hiện tại, nhà trường đang dành tặng ưu đãi 20% học phí cho Quý phụ huynh và các em học sinh đăng ký trước ngày 29/04/2019. Quý phụ huynh vui lòng liên hệ thông tin và đăng ký qua số hotline: 1800 599 918 hoặc email: tuyensinh@emasi.edu.vn.

 

Chia sẻ:
ĐĂNG KÝ LIÊN HỆ
Cảm ơn Thông tin của Phụ huynh. Nhà trường sẽ liên hệ với Phụ huynh trong thời gian sớm nhất
Macbook Pro
* Intel Core i7 (3.8GHz, 6MB cache)
* Retina Display (2880 x 1880 px)
* NVIDIA GeForce GT 750M (Iris)
* 802.11ac Wi-Fi and Bluetooth 4.0
* Thunderbolt 2 (up to 20Gb/s)
* Faster All-Flash Storage (X1)
* Long Lasting Battery (9 hours)
PGlmcmFtZSB3aWR0aD0iMTAwJSIgaGVpZ2h0PSIxMDAlIiBzcmM9Ii8vd3d3LnlvdXR1YmUuY29tL2VtYmVkL1FCWlFCX2pvSExVP2F1dG9wbGF5PTEiIGZyYW1lYm9yZGVyPSIwIiBhbGxvd2Z1bGxzY3JlZW4+PC9pZnJhbWU+
WELCOME TO EMASI SCHOOLS!
PLEASE SHARE US!
Vel eros amet amet mauris a habitasse scelerisque? Vel urna dis et, placerat phasellus, diam in! Placerat nec facilisis, tortor tristique. Arcu placerat sagittis, velit lorem scelerisque egestas. Lundium et, ultrices, et tempor vel proin est! Lundium sociis ac, ut ultricies ridiculus ultricies pulvinar scelerisque et adipiscing auctor, urna platea non rhoncus magna egestas montes platea sed porta nisi porta, mus integer porta elit.
{social-panel}
PGlmcmFtZSB3aWR0aD0iMTAwJSIgaGVpZ2h0PSIxMDAlIiBzcmM9Imh0dHA6Ly93d3cueW91dHViZS5jb20vZW1iZWQvUUJaUUJfam9ITFUiIGZyYW1lYm9yZGVyPSIwIiBhbGxvd2Z1bGxzY3JlZW4+PC9pZnJhbWU+
ĐĂNG KÝ LIÊN HỆ
Cảm ơn Thông tin của Phụ huynh. Nhà trường sẽ liên hệ với Phụ huynh trong thời gian sớm nhất
ƯU ĐÃI TRƯỚC 30/6
Cảm ơn Thông tin của Phụ huynh. Nhà trường sẽ liên hệ với Phụ huynh trong thời gian sớm nhất
PGlmcmFtZSB3aWR0aD0iMTAwJSIgaGVpZ2h0PSIxMDAlIiBzcmM9Ii8vd3d3LnlvdXR1YmUuY29tL2VtYmVkL1FCWlFCX2pvSExVP2F1dG9wbGF5PTEiIGZyYW1lYm9yZGVyPSIwIiBhbGxvd2Z1bGxzY3JlZW4+PC9pZnJhbWU+
WELCOME TO EMASI SCHOOLS!