Phụ huynh cần biết gì về hoạt động đọc sách của trẻ

Không phải ngẫu nhiên mà các trường học dù lớn hay nhỏ đều có chương trình thư viện. Việc đọc sách sẽ giúp các em học sinh phát triển về: sự tập trung (đặc biệt hữu ích cho việc tư duy), các kỹ năng ngôn ngữ (bao gồm đọc, phân tích thông tin và giao tiếp), trí tưởng tượng và sáng tạo, và cuối cùng là khả năng đồng cảm (thông qua những câu chuyện được kể).

Việc cùng đọc sách cũng có tác dụng tốt trong việc kết nối giữa cha mẹ và con cái. Những giờ đọc sách có thể trở thành những giờ sinh hoạt chung của gia đình, thông qua đó con sẽ có dịp được lắng nghe, chia sẻ và trao đổi về những câu chuyện trong sách. Nếu có thể, Phụ huynh hãy để con chọn thể loại sách mà con thích. Một số trẻ sẽ thích sách thể thao, một số khác thì thích sách truyện. Thông qua việc để trẻ chọn chủ đề sách, Phụ huynh có thể quan sát và nhận biết hiện tại trẻ đang quan tâm đến điều gì.

Sắp đặt một thời gian cố định hằng ngày để đọc sách với con, chọn một ngơi yên tĩnh, giúp con cảm thấy thoải mái và dễ chịu, chọn những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi, cùng nhau trao đổi về nội dung sách,… là những gợi ý Phụ huynh có thể áp dụng khi xây dựng văn hóa đọc cho trẻ. Bên cạnh đó, việc cùng con trao đổi về những gì con đã đọc tại trường cũng là một phương pháp tốt để xây dựng sự gắn kết.

Tại EMASI, việc đọc sách là một phần của chương trình học. Thông qua chương trình Thư viện tích hợp Công nghệ, học sinh được rèn luyện kỹ năng đọc sách, tra cứu, nghiên cứu, viết tiểu luận, học tập độc lập và khả năng nhận biết một cách thấu đáo về tính xác thực và độ tin cậy của thông tin. Ở các khối lớp nhỏ, giờ kể chuyện là khoảng thời gian được yêu thích khi các em học sinh được ngồi cùng nhau nghe giáo viên kể những câu chuyện ý nghĩa về cuộc sống, cách ứng xử, sự cảm thông và lòng dũng cảm.

Để xây dựng văn hóa đọc cho các em học sinh, điều quan trọng nhất là môi trường xung quanh các em mang đến sự ham hiểu biết, tìm tòi và trân trọng kiến thức. Trường EMASI rất vui lòng được đồng hành cùng Phụ huynh và các em học sinh trong sứ mệnh quan trọng này.