Môi Trường Xung Quanh Ảnh Hưởng Đến Con Bạn Như Thế Nào?

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng các yếu tố được thiết kế trong các cơ sở chăm sóc trẻ em và trường học ảnh hưởng lớn đến hành vi của trẻ.

Màu sắc, ánh sáng, âm thanh và tiếng ồn, nhiệt độ và không gian vật lý sẽ tác động đến mức độ căng thẳng của trẻ, vì vậy, cũng gây ảnh hưởng đến sự phát triển nhận thức, học tập và hành vi của các em.

Một nghiên cứu của Read et al. công bố năm 1999, cho thấy chiều cao trần hoặc màu tường khác nhau có liên quan đến mức độ hợp tác ở hành vi của trẻ em. Trong nghiên cứu tiến hành năm 2007, Makhmalbaf và Yi-Luen Do chỉ ra các đặc điểm môi trường như độ sáng không gian, màu sắc tường, chiều cao đồ vật nội thất, việc tiếp xúc trực quan với tranh vẽ / các vật thể khác sẽ ảnh hưởng đến khả năng giải quyết vấn đề và tư duy sáng tạo của trẻ. Nghiên cứu của Vasandani năm 2016 xác định: Có mối liên hệ giữa hành vi của trẻ em và môi trường vật chất của lớp học.

Những nghiên cứu trên và nhiều nghiên cứu khác nữa đã minh chứng: môi trường vật chất ở đây không chỉ là kết cấu kiến trúc mà còn là việc trẻ em gắn kết với môi trường xung quanh một cách có ý nghĩa và nội tâm hóa chúng. Trẻ em thích được ở những nơi sáng sủa, thoáng mát có nhiều đồ chơi và bạn bè đồng trang lứa.

Vì vậy, trong những môi trường này, sự tiến bộ, động cơ thực hiện và các mối liên hệ xã hội của các em được nhận thấy cao hơn gấp nhiều lần. Điều cần chú ý là khi muốn tạo ra không gian thân thiện giúp các em học và chơi tốt nhất, trường học và các bậc phụ huynh hãy làm theo lời khuyên bổ ích của các chuyên gia để xây dựng nên nhiều không gian kích thích sự phát triển của trẻ.

Các yếu tố môi trường vật chất có thể đóng vai trò trong việc nâng cao sự tiến bộ, khả năng giải quyết vấn đề và tư duy sáng tạo của trẻ, cụ thể là: Độ sáng không gian, đặc biệt là ánh sáng mặt trời hay việc dùng màu sắc ấm áp để trang trí; việc cho trẻ tiếp xúc trực quan với các vật thể có hình dạng cơ bản; cách sử dụng đồ nội thất có chiều cao thấp hoặc không dùng đồ nội thất (nghĩa là cho trẻ ngồi trên sàn nhà),….Tất cả các yếu tố này sẽ tạo ra một môi trường làm cho trẻ cảm thấy an toàn và được bảo vệ (theo nghiên cứu của Makhmalbaf và Yi-Luen Do, 2007).

Các kiến trúc sư và nhà thiết kế có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực tạo ra không gian thân thiện với trẻ em luôn nhận thức được các khía cạnh của môi trường vật chất có thể ảnh hưởng đến trẻ. Nếu chúng ta xem xét một yếu tố đơn giản như tiếng ồn, ví dụ: âm thanh trong lớp học (tạp âm và tiếng vang) có thể gây khó chịu cho trẻ, làm chúng mất tập trung, gây cản trở về ngôn ngữ và lời nói, tăng mức độ căng thẳng, mệt mỏi. Các chuyên gia cũng có cách hạn chế một số âm thanh trong lớp học, ví dụ: dùng rèm cửa để giảm tiếng ồn; ốp tường bằng vật liệu cách âm; treo các biểu ngữ, áp phích và tác phẩm nghệ thuật của trẻ; trang trí nội thất tại các góc giao nhau của các bức tường; cửa và cửa sổ được bọc các vật liệu cách âm; hoặc đặt các miếng mút mềm không có cao su ở chân ghế và bàn.

Một yếu tố khác hay được nhắc đến là màu sắc. Màu sắc có thể tạo ra độ rộng hẹp không gian; giúp phòng ốc hấp dẫn; tăng cường khả năng hấp thụ hoặc phản chiếu ánh sáng, và nhất là tạo nên nhiều tâm trạng khác nhau. Nghiên cứu của Sugawara và Brandt năm 1999 cho thấy màu sắc ảnh hưởng đến hành vi hợp tác của trẻ trong lớp học. Đồ nội thất màu sắc rực rỡ có thể quá kích thích trẻ; màu trung tính tạo ra bầu không khí tự nhiên hơn; nên tránh màu trắng vì nó sẽ phản chiếu ánh sáng mạnh và không tốt cho mắt của trẻ; màu vàng kích thích hoạt động của não rất tốt nên thường được dùng trong các lớp học.

Mặt khác, ánh sáng mặt trời là một yếu tố quan trọng cho sức khỏe tổng thể của trẻ em. Ánh sáng mặt trời được cho là có thể diệt nấm mốc, vi khuẩn, cung cấp Vitamin D. Nó góp phần tạo nên tâm trạng tích cực của trẻ và giúp kết nối trẻ với thế giới bên ngoài. Ví dụ: Các yếu tố như cửa sổ và các bề mặt sáng bóng khác có thể phản xạ ánh sáng và tạo ra các điểm sáng khắp lớp học; khi có quá nhiều ánh sáng sẽ gây ra sự kích thích quá mức và mất tập trung; khi ánh sáng yếu có thể gây đau đầu.

Tất cả các yếu tố trên đây cùng nhiều nhân tố khác trong môi trường học tập của con bạn sẽ tạo nên sự khác biệt lớn về cách trẻ tương tác và học hỏi khi ở trường. Có nhiều khía cạnh không gian mà một chuyên gia giàu kinh nghiệm có thể sử dụng để nâng cao chất lượng ưu việt cho môi trường học tập của trẻ và đảm bảo trẻ có thể phát triển hết tiềm năng ở trường cũng như ở nhà.

Chia sẻ:
ĐĂNG KÝ LIÊN HỆ
Cảm ơn Thông tin của Phụ huynh. Nhà trường sẽ liên hệ với Phụ huynh trong thời gian sớm nhất
Macbook Pro
* Intel Core i7 (3.8GHz, 6MB cache)
* Retina Display (2880 x 1880 px)
* NVIDIA GeForce GT 750M (Iris)
* 802.11ac Wi-Fi and Bluetooth 4.0
* Thunderbolt 2 (up to 20Gb/s)
* Faster All-Flash Storage (X1)
* Long Lasting Battery (9 hours)
PGlmcmFtZSB3aWR0aD0iMTAwJSIgaGVpZ2h0PSIxMDAlIiBzcmM9Ii8vd3d3LnlvdXR1YmUuY29tL2VtYmVkL1FCWlFCX2pvSExVP2F1dG9wbGF5PTEiIGZyYW1lYm9yZGVyPSIwIiBhbGxvd2Z1bGxzY3JlZW4+PC9pZnJhbWU+
WELCOME TO EMASI SCHOOLS!
PLEASE SHARE US!
Vel eros amet amet mauris a habitasse scelerisque? Vel urna dis et, placerat phasellus, diam in! Placerat nec facilisis, tortor tristique. Arcu placerat sagittis, velit lorem scelerisque egestas. Lundium et, ultrices, et tempor vel proin est! Lundium sociis ac, ut ultricies ridiculus ultricies pulvinar scelerisque et adipiscing auctor, urna platea non rhoncus magna egestas montes platea sed porta nisi porta, mus integer porta elit.
{social-panel}
PGlmcmFtZSB3aWR0aD0iMTAwJSIgaGVpZ2h0PSIxMDAlIiBzcmM9Imh0dHA6Ly93d3cueW91dHViZS5jb20vZW1iZWQvUUJaUUJfam9ITFUiIGZyYW1lYm9yZGVyPSIwIiBhbGxvd2Z1bGxzY3JlZW4+PC9pZnJhbWU+
ĐĂNG KÝ LIÊN HỆ
Cảm ơn Thông tin của Phụ huynh. Nhà trường sẽ liên hệ với Phụ huynh trong thời gian sớm nhất
ƯU ĐÃI TRƯỚC 30/6
Cảm ơn Thông tin của Phụ huynh. Nhà trường sẽ liên hệ với Phụ huynh trong thời gian sớm nhất
PGlmcmFtZSB3aWR0aD0iMTAwJSIgaGVpZ2h0PSIxMDAlIiBzcmM9Ii8vd3d3LnlvdXR1YmUuY29tL2VtYmVkL1FCWlFCX2pvSExVP2F1dG9wbGF5PTEiIGZyYW1lYm9yZGVyPSIwIiBhbGxvd2Z1bGxzY3JlZW4+PC9pZnJhbWU+
WELCOME TO EMASI SCHOOLS!