Góc phụ huynh EMASI: Lợi ích của việc chơi tự do

Trong bài viết tháng 5 lần này, mời Quý phụ huynh cùng đọc và tham khảo kiến thức về lợi ích của việc chơi tự do tới sự phát triển về tính cách và tâm hồn của trẻ. Nhà trường hi vọng thông qua các bài viết từ các chuyên gia giáo dục, phụ huynh có thể tìm thấy những chi tiết hữu ích trong việc nuôi dạy con trẻ.

Chơi tự do là thời gian chơi do bản thân trẻ tự động bắt đầu mà không có sự giúp đỡ từ bất kỳ ai. Nó mang đậm tính chất cá nhân, không có kết thúc và không theo bất kỳ một “quy tắc định hướng” nào cả. Hơn hết, nó xuất phát từ trí tưởng tượng, từ khả năng tự định hướng của trẻ và là cách đem lại nguồn vui vô tận cho chúng. Ngược lại, chơi có định hướng nghĩa là các hoạt động vui chơi của trẻ bị ảnh hưởng hoặc được hướng dẫn bởi một người nào đó ngoài trẻ. Hoạt động này luôn có đầy đủ các mục tiêu và quy tắc sẵn có kèm theo cả sự bắt đầu và kết thúc rõ ràng. Một ví dụ điển hình về việc chơi có định hướng là khi trẻ chơi các trò chơi cờ bàn cùng với người lớn thì trẻ sẽ luôn được dạy dỗ về các quy tắc và hướng dẫn cụ thể hoặc sẽ có người lớn quan sát. Mặc dù những hướng dẫn hay sự quan sát này quan trọng với sự phát triển tổng thể của trẻ nhưng nó cũng đồng thời hạ thấp tầm quan trọng của một hình thức chơi khác lành mạnh ở trẻ em, đó là hình thức chơi tự do. Trong một xã hội – nơi các gia đình có xu hướng tập trung vào việc tạo cho trẻ những cơ hội tốt nhất để thành công, họ thường gặp vấn đề trong việc lên kế hoạch và định hướng cho 1 ngày hoạt động của trẻ. Phụ huynh thường có xu hướng lấp đầy một ngày của trẻ em bằng các hoạt động mà họ nghĩ là quan trọng để đạt được mục tiêu nào đó.

Tuy nhiên, trẻ em sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ thời gian mở, khi chúng ở trong tầm nhìn của cha mẹ nhưng được độc lập hành động trong việc giải quyết các vấn đề và tự xác định cách thức chơi. Lối chơi tự do sẽ giúp trẻ tự khám phá và tìm hiểu; khuyến khích và tạo điều kiện cho các tương tác xã hội của trẻ; hỗ trợ trẻ tự điều chỉnh và tự thích ứng, biết giải quyết vấn đề và ra quyết định không cần hỗ trợ, cải thiện khả năng dung nạp sự khác biệt về ý kiến và kỹ năng giao tiếp; thúc đẩy trẻ phát triển các kỹ năng nhận thức về thể chất và cảm xúc; xây dựng sự tự tin, tự tôn của các em. Chơi tự do cũng mang đến một môi trường khuyến khích sự sáng tạo, trí tưởng tượng và khả năng tự biểu hiện. Hơn nữa, theo Trung tâm về Phát triển Trẻ em của Đại học Harvard, chơi tự do ngoài trời còn mang đến cơ hội phát triển kỹ năng hoạt động điều hành của con bạn bởi vì trẻ em có xu hướng phát triển ý tưởng về một số quy tắc cho các bối cảnh tưởng tượng mà chúng tạo ra, ghi nhớ và thử nghiệm các ý tưởng phức tạp đó, áp dụng các quy tắc cho các bối cảnh khi chúng chơi và điều chỉnh hành vi lẫn nhau.

Chơi tự do đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển não bộ của trẻ

Chơi tự do sẽ làm thay đổi cấu trúc của não theo những hướng phát triển quan trọng, giúp tăng cường sự kết nối của các nơron trong vỏ não trước trán – vùng não được coi là trung tâm điều khiển chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề, lập kế hoạch và điều chỉnh cảm xúc. Các kỹ năng xã hội có được thông qua việc vui chơi tự do có thể giúp trẻ em trở thành học sinh giỏi hơn. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các kỹ năng xã hội của trẻ ở lớp ba là cách tốt nhất để dự đoán thành tích học tập của chúng ở lớp tám. Cách chơi tự do cũng cho phép trẻ khám phá bản thân, về những gì chúng thích và không thích, và thậm chí phạm sai lầm mà không cảm thấy áp lực hay thất bại, và hơn nữa, khi chơi tự do, dù là chạy xung quanh trong sân, leo cây hoặc chơi với các thiết bị trò chơi trong trường học hoặc công viên công cộng cũng hỗ trợ cho trẻ vận động toàn bộ cơ thể. Hoạt động thể chất giúp trẻ duy trì trọng lượng phù hợp và chống lại sự phát triển bệnh tiểu đường cấp độ 2 bằng cách tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin. Do đó, nhiều chuyên gia thấy rằng chơi tự do là một phần cần thiết cho tuổi thơ của trẻ.

Nhằm giúp con bạn tận dụng tối đa thời gian chơi tự do của chúng, bạn nên tạo đủ không gian cho trẻ chơi, dành cho trẻ nhiều thời gian và cung cấp cho trẻ có nhiều dạng đồ chơi khi chơi, ví dụ như một số đồ chơi phù hợp với tuổi của chúng. Đặc biệt, đối với trẻ mẫu giáo, cần phải có các loại đồ chơi mới lạ cho thời gian chơi tự do của các bé để khuyến khích sự sáng tạo của chúng, chẳng hạn như hộp các-tông, phấn vẽ đường, vòng để chơi trò lắc vòng, que và sỏi, cuộn giấy hoặc nút. Phụ huynh nên lưu ý đến các vật nhỏ có thể gây nghẹt thở cho trẻ. Điều quan trọng nhất mà phụ huynh cũng cần nhớ là chơi tự do không giống như chơi mà không có người giám sát, trẻ mẫu giáo phải luôn có sự giám sát trực tiếp của cha mẹ, giáo viên hoặc người lớn đáng tin cậy khác. Nghiên cứu gần đây cho thấy trẻ em phải có thời gian chơi tự do gấp đôi thời gian chơi có định hướng vì chơi tự do cũng quan trọng như chơi có định hướng trong việc mang đến trải nghiệm phong phú cho trẻ em và cha mẹ nên tìm cách để trẻ được chơi theo cả hai cách trên.

Chia sẻ:
ĐĂNG KÝ LIÊN HỆ
Cảm ơn Thông tin của Phụ huynh. Nhà trường sẽ liên hệ với Phụ huynh trong thời gian sớm nhất
Macbook Pro
* Intel Core i7 (3.8GHz, 6MB cache)
* Retina Display (2880 x 1880 px)
* NVIDIA GeForce GT 750M (Iris)
* 802.11ac Wi-Fi and Bluetooth 4.0
* Thunderbolt 2 (up to 20Gb/s)
* Faster All-Flash Storage (X1)
* Long Lasting Battery (9 hours)
PGlmcmFtZSB3aWR0aD0iMTAwJSIgaGVpZ2h0PSIxMDAlIiBzcmM9Ii8vd3d3LnlvdXR1YmUuY29tL2VtYmVkL1FCWlFCX2pvSExVP2F1dG9wbGF5PTEiIGZyYW1lYm9yZGVyPSIwIiBhbGxvd2Z1bGxzY3JlZW4+PC9pZnJhbWU+
WELCOME TO EMASI SCHOOLS!
PLEASE SHARE US!
Vel eros amet amet mauris a habitasse scelerisque? Vel urna dis et, placerat phasellus, diam in! Placerat nec facilisis, tortor tristique. Arcu placerat sagittis, velit lorem scelerisque egestas. Lundium et, ultrices, et tempor vel proin est! Lundium sociis ac, ut ultricies ridiculus ultricies pulvinar scelerisque et adipiscing auctor, urna platea non rhoncus magna egestas montes platea sed porta nisi porta, mus integer porta elit.
{social-panel}
PGlmcmFtZSB3aWR0aD0iMTAwJSIgaGVpZ2h0PSIxMDAlIiBzcmM9Imh0dHA6Ly93d3cueW91dHViZS5jb20vZW1iZWQvUUJaUUJfam9ITFUiIGZyYW1lYm9yZGVyPSIwIiBhbGxvd2Z1bGxzY3JlZW4+PC9pZnJhbWU+
ĐĂNG KÝ LIÊN HỆ
Cảm ơn Thông tin của Phụ huynh. Nhà trường sẽ liên hệ với Phụ huynh trong thời gian sớm nhất
ƯU ĐÃI TRƯỚC 30/6
Cảm ơn Thông tin của Phụ huynh. Nhà trường sẽ liên hệ với Phụ huynh trong thời gian sớm nhất
PGlmcmFtZSB3aWR0aD0iMTAwJSIgaGVpZ2h0PSIxMDAlIiBzcmM9Ii8vd3d3LnlvdXR1YmUuY29tL2VtYmVkL1FCWlFCX2pvSExVP2F1dG9wbGF5PTEiIGZyYW1lYm9yZGVyPSIwIiBhbGxvd2Z1bGxzY3JlZW4+PC9pZnJhbWU+
WELCOME TO EMASI SCHOOLS!