Góc phụ huynh EMASI: Làm sao khơi gợi lòng tốt, sự đồng cảm và lòng trắc ẩn ở trẻ em?

Trong bài viết cuối tháng 5 lần này, mời Quý phụ huynh cùng đọc và tham khảo kiến thức những cách để khơi gợi lòng tốt, sự đồng cảm và lòng trắc ẩn ở trẻ em. Nhà trường hi vọng thông qua các bài viết từ các chuyên gia giáo dục, phụ huynh có thể tìm thấy những chi tiết hữu ích trong việc nuôi dạy con trẻ.

Mức độ đồng cảm thấp ở trẻ em được nhận thấy là có liên quan đến các hành vi bắt nạt, gian lận, hay đạo đức yếu kém và các vấn đề sức khỏe tâm thần như lo lắng và trầm cảm. Đồng thời, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi trẻ em biết học cách đồng cảm từ sớm thì các bé sẽ có kỹ năng đồng cảm tốt hơn trong cuộc sống sau này; các bé cũng sẽ là những người trưởng thành đối xử với người khác với lòng tốt, sự tôn trọng và hiểu biết. Dấu hiệu của đồng cảm ở trẻ em đã được ghi nhận khi trẻ được 8 đến 10 tháng tuổi. Các nhà nghiên cứu đã phân tích nguồn gốc sinh học của sự đồng cảm và lòng trắc ẩn, từ đó, họ phát hiện ra rằng trẻ sơ sinh được sinh ra đã có khả năng bắt chước. Chúng ta có thể nhìn thấy các biểu hiện của sự đồng cảm thể hiện khi trẻ sơ sinh bắt chước biểu hiện khuôn mặt của cha mẹ, hoặc khi trẻ lúc lắc đồ chơi giống như anh chị em của trẻ. Các nhà khoa học cho rằng kiểu bắt chước như vậy sẽ là nền tảng cho sự đồng cảm. Bằng chứng rõ ràng hơn cho các hình thức đồng cảm có thể tìm thấy ở trẻ mới biết đi, đó là biểu hiện lo lắng khi trẻ thấy ai đó đang khóc. Trẻ em biết đồng cảm có thể trở thành cha mẹ, vợ chồng, đồng nghiệp và những người bạn biết đồng cảm với người khác, sau này, họ sẽ có những mối quan hệ hạnh phúc hơn và tương tác xã hội dễ dàng hơn.

Sự đồng cảm ở trẻ em không phải là một đặc điểm di truyền, nó có thể được nuôi dưỡng, khuyến khích và ươm trồng bởi các anh chị em cũng biết đồng cảm của trẻ, và những người lớn chăm sóc trẻ. Vì vậy, phụ huynh thường thắc mắc làm thế nào để giúp con họ trở nên đồng cảm hơn. Một đứa trẻ thường trở nên tử tế, đồng cảm khi cha mẹ biết hướng dẫn trẻ từ sớm, khi trẻ còn dễ dàng tiếp nhận các bài học nền tảng nhất. Một vấn đề cần lưu ý là sự đồng cảm và tử tế chỉ có thể hình thành và phát triển ở mỗi gia đình khi mỗi tổ ấm ấy luôn tồn tại sự tôn trọng và thái độ ứng xử lịch sự với nhau trong sinh hoạt hàng ngày hay những khi có yêu cầu giúp đỡ. Nếu cha mẹ muốn con cái tôn trọng mình thì phương pháp dễ thực hiện nhất chính là cha mẹ cũng phải đối xử tôn trọng con cái. Khi trẻ em nhìn thấy điều đó và được đối xử lại bằng tình yêu thương và sự tử tế, chúng cũng lan truyền sự tử tế đó đến người khác. Vì vậy, phụ huynh có thể giúp con nuôi dưỡng lòng trắc ẩn bằng cách đối xử tốt với đồng nghiệp, người quen, bạn bè. Chúng ta thường dành tâm sức giữ gìn các mối quan hệ nhưng chỉ có các mối quan hệ bình đẳng, hỗ trợ lẫn nhau mới dạy trẻ em coi trọng tình bạn chân thành hơn là các mối quan hệ phổ biến khác. Những cố gắng nâng cao địa vị xã hội liên tục có thể dẫn đến sự bất an, ghen tị, lo lắng hoặc ganh đua trong cộng đồng và tất cả điều này đều dẫn đến sự hèn kém. Nhưng nếu xung quanh trẻ là những người lớn biết đồng cảm và trẻ còn có những người bạn tử tế thì chúng sẽ có xu hướng hành xử một cách tốt đẹp tương tự.

Sự đồng cảm ở trẻ em không phải là một đặc điểm di truyền, nó có thể được nuôi dưỡng, khuyến khích và ươm trồng bởi các anh chị em cũng biết đồng cảm của trẻ, và những người lớn chăm sóc trẻ.

Thêm vào đó, các hoạt động tình nguyện có ý nghĩa có thể mở rộng tầm nhìn của trẻ em, dạy cho các em về lòng biết ơn, xây dựng nhận thức và sự nhạy cảm của chúng đối với quá trình vượt khó khăn của người khác. Đặt trẻ em trong những bối cảnh không quen thuộc hoặc các tình huống không thoải mái sẽ khyến khích trẻ trở nên đồng cảm với những người bị rơi vào trạng thái cảm thấy xa lạ hoặc hụt hẫng tương tự. Tiến sĩ Schonert-Reichl, một nhà tâm lý học quốc tế chuyên nghiên cứu về sự phát triển chia sẻ, trong một nghiên cứu ngẫu nhiên về học sinh trung học đã phát hiện ra rằng những thanh thiếu niên làm việc tình nguyện 1 giờ một tuần, kéo dài trong khoảng 10 tuần thường có mức độ đồng cảm cao hơn. Phụ huynh cũng có thể thực hiện một số phương pháp khác để nuôi dưỡng sự đồng cảm ở con cái như việc cho trẻ tham gia các công việc gia đình hay hoạt động tình nguyện trong cộng đồng và các tổ chức địa phương. Một điều nữa cần lưu ý là trẻ em cần phải được dạy rằng giúp đỡ người khác có thể được thực hiện thông qua việc cống hiến thời gian hay đóng góp các tài sản khác như thực phẩm hay tiền bạc. Đối với một số gia đình, khi trẻ con nhỏ, phụ huynh cần hướng dẫn con cái biết tiết kiệm tiền bằng cách bỏ ống heo để chúng có thể quyên góp cho một sự kiện hoặc tổ chức cụ thể mà bản thân chúng thấy quan trọng.
Theo Richard Weissbourd, nhà tâm lý học về trẻ em và gia đình người Mỹ, cũng là một giảng viên cao cấp giảng dạy trong các chương trình sau đại học của Đại học Harvard, có khuyến cáo rằng phụ huynh nên tạo cơ hội cho con em mình thực hành sự quan tâm và lòng biết ơn. Hãy khuyến khích trẻ thường xuyên thực hành những đức tính tốt đẹp này với những người quan tâm đến chúng và dạy trẻ nên đóng góp, hỗ trợ cho cuộc sống của người khác. Một điều cần ghi nhớ nữa là phụ huynh nên giúp trẻ hiểu được rằng mọi người đều có thể phạm sai lầm, và việc đôi khi phạm lỗi của trẻ nên được sử dụng như một cơ hội để dạy cho trẻ về lòng trắc ẩn, yêu thương. Khuyến khích con làm hết sức mình để cư xử tử tế và có đạo đức, nhưng phụ huynh cũng nên dạy trẻ nhận thức việc đôi khi những nỗ lực của chúng có thể không đạt kết quả như ý muốn hay đôi khi một lời xin lỗi cũng sẽ có sức mạnh lớn lao, ngay cả khi vô ý phạm lỗi. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất để dạy con về sự đồng cảm và lòng trắc ẩn chính là phụ huynh sẽ nêu gương tốt và làm điều tử tế trước để trẻ noi theo, bởi lẽ đối với trẻ em, cha mẹ là tấm gương để chúng noi theo vì chúng tin tưởng và ngưỡng mộ họ. Giống như một câu tục ngữ người xưa thường nói: “Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh”.

Chia sẻ:
ĐĂNG KÝ LIÊN HỆ
Cảm ơn Thông tin của Phụ huynh. Nhà trường sẽ liên hệ với Phụ huynh trong thời gian sớm nhất
Macbook Pro
* Intel Core i7 (3.8GHz, 6MB cache)
* Retina Display (2880 x 1880 px)
* NVIDIA GeForce GT 750M (Iris)
* 802.11ac Wi-Fi and Bluetooth 4.0
* Thunderbolt 2 (up to 20Gb/s)
* Faster All-Flash Storage (X1)
* Long Lasting Battery (9 hours)
PGlmcmFtZSB3aWR0aD0iMTAwJSIgaGVpZ2h0PSIxMDAlIiBzcmM9Ii8vd3d3LnlvdXR1YmUuY29tL2VtYmVkL1FCWlFCX2pvSExVP2F1dG9wbGF5PTEiIGZyYW1lYm9yZGVyPSIwIiBhbGxvd2Z1bGxzY3JlZW4+PC9pZnJhbWU+
WELCOME TO EMASI SCHOOLS!
PLEASE SHARE US!
Vel eros amet amet mauris a habitasse scelerisque? Vel urna dis et, placerat phasellus, diam in! Placerat nec facilisis, tortor tristique. Arcu placerat sagittis, velit lorem scelerisque egestas. Lundium et, ultrices, et tempor vel proin est! Lundium sociis ac, ut ultricies ridiculus ultricies pulvinar scelerisque et adipiscing auctor, urna platea non rhoncus magna egestas montes platea sed porta nisi porta, mus integer porta elit.
{social-panel}
PGlmcmFtZSB3aWR0aD0iMTAwJSIgaGVpZ2h0PSIxMDAlIiBzcmM9Imh0dHA6Ly93d3cueW91dHViZS5jb20vZW1iZWQvUUJaUUJfam9ITFUiIGZyYW1lYm9yZGVyPSIwIiBhbGxvd2Z1bGxzY3JlZW4+PC9pZnJhbWU+
ĐĂNG KÝ LIÊN HỆ
Cảm ơn Thông tin của Phụ huynh. Nhà trường sẽ liên hệ với Phụ huynh trong thời gian sớm nhất
ƯU ĐÃI TRƯỚC 30/6
Cảm ơn Thông tin của Phụ huynh. Nhà trường sẽ liên hệ với Phụ huynh trong thời gian sớm nhất
PGlmcmFtZSB3aWR0aD0iMTAwJSIgaGVpZ2h0PSIxMDAlIiBzcmM9Ii8vd3d3LnlvdXR1YmUuY29tL2VtYmVkL1FCWlFCX2pvSExVP2F1dG9wbGF5PTEiIGZyYW1lYm9yZGVyPSIwIiBhbGxvd2Z1bGxzY3JlZW4+PC9pZnJhbWU+
WELCOME TO EMASI SCHOOLS!