Bí Quyết Giúp Con Chọn Lọc Thông Tin Trên Internet

Con bạn đọc tin tức và tìm kiếm thông tin trên Internet như thế nào? Con bạn có được trang bị những phương pháp “lướt web” an toàn để tránh khỏi những rủi ro trên mạng không?
Đó là những câu hỏi, những băn khoăn được nhiều ba mẹ chia sẻ cùng EMASI. Thật vậy, ngày nay, có nhiều phương tiện, công cụ giúp chúng ta tìm kiếm thông tin dễ dàng và nhanh chóng, nhưng phổ biến nhất hiện nay vẫn là nguồn thông tin vô hạn trên internet.

Tài nguyên thông tin khổng lồ trên Internet liên tục được cập nhật, bổ sung hàng ngày, hàng giờ, từng phút, từng giây. Thông tin trên Internet gồm nhiều loại khác nhau từ những thông tin chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ đến cả các loại thông tin mang tính giải trí, thư giãn…Chúng tồn tại với nhiều dạng khác nhau như là tin tức từ các trang báo mạng; sách, tạp chí, truyện dưới hình thức điện tử (e-book, e-paper); các công trình khoa học, những bài viết học thuật; hình ảnh; video; âm thanh; phần mềm…

Nơi tìm kiếm thông tin trên Internet chính là các website tin tức, báo chí; các từ điển trực tuyến (Wikipedia); các diễn đàn (forum); các mạng xã hội, trang blog; các trang chia sẻ…và bất cứ website nào tồn tại trên Internet. Đặc biệt, chúng ta có thể tìm kiếm thông tin với sự hỗ trợ của những công cụ trợ giúp tìm kiếm thông tin. Đó là các cỗ máy tìm kiếm (search engine) tiện lợi như Google, Yahoo Search, Bing, Alta Vista…

Internet mở ra không gian kiến thức vô hạn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho học sinh. Hãy giúp các em tự bảo vệ mình khi sử dụng internet!

Tuy nhiên, để có được nguồn thông tin đáng tin cậy và hữu ích cho nhu cầu học tập, nghiên cứu của mình, Quý phụ huynh và các em học sinh cần phải là độc giả thông minh, cứng cáp, tỉnh táo và tự chủ chọn lọc bởi sự phong phú đến khó kiểm soát của nhiều chủng loại thông tin như hiện nay, từ thông tin khoa học, báo chí chính thống đến những tin lá cải, giả mạo, lừa gạt.

Vậy làm thế nào các ba mẹ có thể giúp các con chọn lọc thông tin an toàn, chất lượng trên Internet?

Hệ thống trường EMASI sẽ chia sẻ cùng các ba mẹ những bí quyết sau:

1. Sử dụng công cụ đọc tin tức hàng ngày và tìm kiếm thông tin một cách khoa học và đúng cách:

 • Sử dụng ứng dụng Google News/Flipboard/Apple News trên điện thoại làm công cụ đọc lướt nhanh những tin tức đáng chú ý trong ngày từ nhiều trang tin do ứng dụng sàng lọc về.
 • Sử dụng ứng dụng đọc tin trên điện thoại của trang tin tức uy tín (nếu có, ví dụ như apps Vnexpress, The New York Times) hoặc chọn mục “Add to Home Screen” để lưu biểu tượng trang trên màn hình điện thoại và khi chạm vào biểu tượng này, bạn sẽ có xem trang ngay lập tức mà không cần gõ tên trang vào trình duyệt Google Chrome.
 • Sử dụng tính năng bookmark trang (đánh dấu trang) của Google Chrome trên máy tính để lưu giữ các trang tin uy tín theo các bước sau:
  * Bước 1: Các bạn mở trang web mà bạn muốn đánh dấu trang.
  * Bước 2: Tiếp theo các bạn nhấn vào hình ngôi sao ở phía cuối thanh địa chỉ (hoặc tổ hợp phím Ctrl + D) để mở hộp thoại Dấu trang (Bookmarks).
  * Bước 3: Tại đây các bạn đặt tên cho Bookmark trong phần Tên (Name) và chọn vị trí lưu cho trang web. Mặc định sẽ lưu trên Thanh dấu trang (Bookmarks bar), sau đó các bạn nhấn Hoàn tất (Done).

Cách lưu trang thông tin hay trên Google Chrome cực kỳ đơn giản!

 • Sử dụng trình duyệt Ẩn danh (Incognito) trong Google Chrome hoặc trình duyệt Riêng tư (Private Window) trên Safari của điện thoại/máy tính để tránh bị lưu lịch sử xem trang của bạn khi bạn tìm kiếm thông tin cần thiết. Nếu bạn bị lưu thông tin này, từ đó về sau, kết quả tìm kiếm sẽ ưu tiên gửi đến bạn những nội dung y chang hoặc liên quan hoặc bạn sẽ bị bao vây bởi hàng loạt thông tin quảng cáo tương tự. Từ khoảnh khắc đó, thứ bạn đọc sẽ không có được điều gì mới mẻ. Điều này cũng xảy ra tương tự khi bạn tìm kiếm trên Facebook hoặc Youtube.

2. Tiếp nhận và Sàng lọc thông tin tỉnh táo, thông minh và cẩn trọng:

 • Sử dụng công thức 5W + 1H (ai, cái gì, ở đâu, khi nào, tại sao, như thế nào, và làm sao mà người viết biết được các thông tin này) để sàng lọc thông tin.
 • Chất vấn tính khách quan của thông tin bằng cách quan sát cách sử dụng từ ngữ trong các bài viết vì nó sẽ giúp bạn đọc nhìn rõ thêm liệu bài báo có khách quan không theo quy luật: số tính từ tăng – tính khách quan giảm.
 • Có thái độ tiếp nhận cởi mở với các thông tin xung khắc với định kiến của bản thân, kìm những niềm tin hoặc sự “cho rằng” của mình xuống, để đọc tiếp các thông tin khác thường so với sự tin tưởng của mình.
 • Nên nhớ rằng trên mạng Internet và trên mạng xã hội, thứ hạng và độ nổi không tương đồng với mức độ đáng tin cậy. Khác biệt với một bản tin trên báo (vốn đã trải qua rất nhiều khâu xác nhận và độc lập), đa phần thông tin trên các mạng xã hội thường là thông tin thô, chưa có xác minh hoặc đôi khi được đưa tin dựa trên dụng ý của người tung thông tin đó.
 • Hãy đọc thông tin từ nhiều nguồn. Kiểm tra cùng 1 nội dung ở nhiều kênh khác nhau để đảm bảo tính xác thực của những thông tin bạn đang tìm kiếm. Tốt hơn, hãy đọc 10 người trong cùng một lĩnh vực thông tin mà bạn đang quan tâm, có thể bạn sẽ có 10 góc nhìn khác nhau hoàn toàn đấy.
 • Chia sẻ thông tin một cách có trách nhiệm vì với hành động này, bạn đã trở thành người xuất bản lại thông tin đó, cho chính cha mẹ, bạn bè, anh em của mình có trên các mạng xã hội đọc theo. Trong một số trường hợp, bạn có thể trở thành kẻ có tội cung cấp thông tin có hại. Điều đó phải trả giá bằng uy tín của chính bạn.
 • Chú ý các dấu hiệu nhận biết nội dung thông tin mang tính lá cải: mục đích viết bài không rõ ràng, thiếu nguồn tin đáng tin cậy hoặc ẩn danh, lạm dụng từ ngữ gây sốc hoặc giật tít gây chú ý, xâm phạm quyền riêng tư của người khác, viết về tin đồn mà không xác minh được sự thật, đưa tin vụn vặt lấy từ các mạng xã hội, sử dụng hình ảnh minh hoạ bừa bãi, khai thác quá đà các câu chuyện về tội ác và bí mật phòng the.

Tóm lại, để trở thành một độc giả thông minh, chúng ta cần tỉnh táo và tinh tế khi đọc báo, xem truyền hình, nghe phát thanh cũng như lướt các trang web. Thật vậy, tư duy phản biện trước thông tin, kỹ năng chọn lọc tài liệu, thái độ nhìn nhận đúng/sai của kiến thức là một trong những kỹ năng mềm quan trọng mà nền giáo dục hiện đại, tiến bộ tại các quốc gia phát triển trang bị cho các em học sinh từ rất sớm. Đó cũng chính là thành tố quan trọng tạo nên thành công của những công dân toàn cầu trong thế kỷ 21.

Tư duy phản biện là kỹ năng thiết yếu khi học sinh học hỏi, phát biểu ý kiến, làm việc nhóm, hùng biện, chia sẻ ý tưởng, bảo vệ đề tài nghiên cứu…trong lớp học, nhà trường và sau này là ngoài xã hội.

Tại Việt Nam, những kỹ năng thiết yếu trên cũng đang dần được nhiều trường học lồng ghép giảng dạy trong chương trình học. Hệ thống trường EMASI là trường học tiên phong đưa những kỹ năng chuyên nghiệp, những phẩm chất quan trọng vào trong chương trình học để tạo nên chất lượng giáo dục hàng đầu và một thế hệ học sinh ưu việt sánh ngang với giới trẻ ở các nước phát triển. Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình học và nền giáo dục độc đáo của EMASI, Quý phụ huynh vui lòng liên hệ qua email: tuyensinh@emasi.edu.vn hoặc số điện thoại: 1800 599 918

Nguồn: Sách “Cẩm nang dành cho độc giả thông minh” của Tổ chức New Literacy Việt Nam kết hợp cùng Đại học Stony Brook (Mỹ), Trang Raised Happy, Trang Genk Việt Nam, Trang Parents.com

Chia sẻ:
ĐĂNG KÝ LIÊN HỆ
Cảm ơn Thông tin của Phụ huynh. Nhà trường sẽ liên hệ với Phụ huynh trong thời gian sớm nhất
Macbook Pro
* Intel Core i7 (3.8GHz, 6MB cache)
* Retina Display (2880 x 1880 px)
* NVIDIA GeForce GT 750M (Iris)
* 802.11ac Wi-Fi and Bluetooth 4.0
* Thunderbolt 2 (up to 20Gb/s)
* Faster All-Flash Storage (X1)
* Long Lasting Battery (9 hours)
PGlmcmFtZSB3aWR0aD0iMTAwJSIgaGVpZ2h0PSIxMDAlIiBzcmM9Ii8vd3d3LnlvdXR1YmUuY29tL2VtYmVkL1FCWlFCX2pvSExVP2F1dG9wbGF5PTEiIGZyYW1lYm9yZGVyPSIwIiBhbGxvd2Z1bGxzY3JlZW4+PC9pZnJhbWU+
WELCOME TO EMASI SCHOOLS!
PLEASE SHARE US!
Vel eros amet amet mauris a habitasse scelerisque? Vel urna dis et, placerat phasellus, diam in! Placerat nec facilisis, tortor tristique. Arcu placerat sagittis, velit lorem scelerisque egestas. Lundium et, ultrices, et tempor vel proin est! Lundium sociis ac, ut ultricies ridiculus ultricies pulvinar scelerisque et adipiscing auctor, urna platea non rhoncus magna egestas montes platea sed porta nisi porta, mus integer porta elit.
{social-panel}
PGlmcmFtZSB3aWR0aD0iMTAwJSIgaGVpZ2h0PSIxMDAlIiBzcmM9Imh0dHA6Ly93d3cueW91dHViZS5jb20vZW1iZWQvUUJaUUJfam9ITFUiIGZyYW1lYm9yZGVyPSIwIiBhbGxvd2Z1bGxzY3JlZW4+PC9pZnJhbWU+
ĐĂNG KÝ LIÊN HỆ
Cảm ơn Thông tin của Phụ huynh. Nhà trường sẽ liên hệ với Phụ huynh trong thời gian sớm nhất
ƯU ĐÃI TRƯỚC 30/6
Cảm ơn Thông tin của Phụ huynh. Nhà trường sẽ liên hệ với Phụ huynh trong thời gian sớm nhất
PGlmcmFtZSB3aWR0aD0iMTAwJSIgaGVpZ2h0PSIxMDAlIiBzcmM9Ii8vd3d3LnlvdXR1YmUuY29tL2VtYmVkL1FCWlFCX2pvSExVP2F1dG9wbGF5PTEiIGZyYW1lYm9yZGVyPSIwIiBhbGxvd2Z1bGxzY3JlZW4+PC9pZnJhbWU+
WELCOME TO EMASI SCHOOLS!