Bảo Vệ Sức Khỏe Của Con Trong Dịch Covid-19: Làm Thế Nào Để Con Ngừng Chạm Tay Lên Mặt?

Trong bối cảnh dịch Corona, một trong những khuyến cáo của Bộ Y Tế là thực hiện rửa tay thường xuyên và tránh để tay tiếp xúc với mắt, miệng. Tuy nhiên, với một vài em nhỏ, việc chạm tay lên mặt đôi khi đã trở thành một thói quen và các em có thể vô tình thực hiện mà không biết.

Sau đây là những cách để Quý phụ huynh giúp con ý thức được việc chạm tay lên mặt và tự bảo vệ mình trong mùa dịch Corona, nội dung có tham khảo từ nhà khoa học nhận thức Denise Cummins, thành viên của Hiệp hội Khoa học Tâm lý tại Hoa Kỳ.

Cho con thấy sự hài lòng

Thay vì đánh giá hay chỉ trích con, việc đề cập đến hành vi tốt mà con đang làm có thể đem hiệu quả tích cực. Phụ huynh có thể khuyến khích con mỗi lần con không chạm tay lên mặt, thông qua các phần thưởng như đồ chơi, lời khen ngợi.

Chỉ ra mỗi lần con chạm tay lên mặt

Bên cạnh khen ngợi mỗi lần con làm đúng, phụ huynh có thể nhắc nhở mỗi lần con chạm tay lên mặt. Khi được nhắc nhiều lần, con sẽ hình thành phản xạ tự xem xét hành động của bản thân. Đây cũng là cơ hội để rèn luyện khả năng tự nhận thức của con, giúp con để ý về hành động mình đang làm.

Cho con thứ gì khác để cầm

Nếu việc nhắc con “không được làm” là quá khó, phụ huynh có thể bắt đầu bằng việc cho con cầm vật gì đó trên tay. Khi có thứ gì đó để cầm, con sẽ bớt vô thức chạm tay lên mặt hơn, một điều sẽ mất thời gian để nhắc con không làm vậy.
Theo giải thích của tiến sĩ Cummins: “Việc ức chế các hành động là hành vi đòi hỏi một vỏ não trước trán hoạt động đầy đủ, và vỏ não đó sẽ chưa phát triển đầy đủ cho đến khoảng 25 tuổi.”

Giải thích các khái niệm về vi khuẩn

Theo tiến sĩ Sanam Hafeez từ đại học Hofstra, nếu con từ 3 tuổi trở lên, phụ huynh đã có thể bắt đầu giải thích các khái niệm về vi khuẩn và cách chúng lan ra trên mặt khi chạm tay vào. Việc giải thích giúp con hiểu được tại sao không nên làm vậy và giúp con tự nhắc nhở, điều chỉnh hành vi của bản thân vì mục tiêu bảo vệ sức khỏe.

Rèn cho con thói quen rửa tay

Việc giúp con không chạm tay lên mặt có thể là một hành vi cần thời gian. Điều quan trọng phụ huynh có thể làm là tập trung vào những thói quen lành mạnh dễ kiểm soát hơn. “Những gì chúng ta có lẽ nên làm chỉ là khuyến khích trẻ nhỏ rửa tay thường xuyên”, Giáo sư Rebecke giải thích. “Có thể lấy một ít kem dưỡng da khử trùng hoặc chất khử trùng và thường xuyên đặt nó lên tay trẻ.”

Dạy trẻ rửa tay là một hành vi tốt mà cha mẹ nên làm, bất kể có dịch bệnh hay không. Cha mẹ cũng có thể tăng cường sức khỏe cho con của mình bằng cách cho chúng ăn những bữa ăn bổ dưỡng, cung cấp cho con vitamin nếu được bác sĩ khuyên, và khuyến khích hoạt động thể chất và ngủ đủ giấc.

EMASI hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích gửi tới Quý phụ huynh trong thời điểm này. Việc giáo dục không chỉ là đảm bảo kiến thức, mà còn là khuyến khích các em có các thói quen tốt để có một cơ thể khỏe mạnh và thể chất tráng kiện. Trong diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhà trường và phụ huynh cùng chung tay đồng hành để giúp con có ý thức tự bảo vệ sức khỏe, giúp con có những thói quen và môi trường an toàn để lớn lên.

Nội dung bài viết được tổng hợp từ Huffpost.

Chia sẻ:
ĐĂNG KÝ LIÊN HỆ
Cảm ơn Thông tin của Phụ huynh. Nhà trường sẽ liên hệ với Phụ huynh trong thời gian sớm nhất
Macbook Pro
* Intel Core i7 (3.8GHz, 6MB cache)
* Retina Display (2880 x 1880 px)
* NVIDIA GeForce GT 750M (Iris)
* 802.11ac Wi-Fi and Bluetooth 4.0
* Thunderbolt 2 (up to 20Gb/s)
* Faster All-Flash Storage (X1)
* Long Lasting Battery (9 hours)
PGlmcmFtZSB3aWR0aD0iMTAwJSIgaGVpZ2h0PSIxMDAlIiBzcmM9Ii8vd3d3LnlvdXR1YmUuY29tL2VtYmVkL1FCWlFCX2pvSExVP2F1dG9wbGF5PTEiIGZyYW1lYm9yZGVyPSIwIiBhbGxvd2Z1bGxzY3JlZW4+PC9pZnJhbWU+
WELCOME TO EMASI SCHOOLS!
PLEASE SHARE US!
Vel eros amet amet mauris a habitasse scelerisque? Vel urna dis et, placerat phasellus, diam in! Placerat nec facilisis, tortor tristique. Arcu placerat sagittis, velit lorem scelerisque egestas. Lundium et, ultrices, et tempor vel proin est! Lundium sociis ac, ut ultricies ridiculus ultricies pulvinar scelerisque et adipiscing auctor, urna platea non rhoncus magna egestas montes platea sed porta nisi porta, mus integer porta elit.
{social-panel}
PGlmcmFtZSB3aWR0aD0iMTAwJSIgaGVpZ2h0PSIxMDAlIiBzcmM9Imh0dHA6Ly93d3cueW91dHViZS5jb20vZW1iZWQvUUJaUUJfam9ITFUiIGZyYW1lYm9yZGVyPSIwIiBhbGxvd2Z1bGxzY3JlZW4+PC9pZnJhbWU+
ĐĂNG KÝ LIÊN HỆ
Cảm ơn Thông tin của Phụ huynh. Nhà trường sẽ liên hệ với Phụ huynh trong thời gian sớm nhất
ƯU ĐÃI TRƯỚC 30/6
Cảm ơn Thông tin của Phụ huynh. Nhà trường sẽ liên hệ với Phụ huynh trong thời gian sớm nhất
PGlmcmFtZSB3aWR0aD0iMTAwJSIgaGVpZ2h0PSIxMDAlIiBzcmM9Ii8vd3d3LnlvdXR1YmUuY29tL2VtYmVkL1FCWlFCX2pvSExVP2F1dG9wbGF5PTEiIGZyYW1lYm9yZGVyPSIwIiBhbGxvd2Z1bGxzY3JlZW4+PC9pZnJhbWU+
WELCOME TO EMASI SCHOOLS!